Dark web là gì? Cách truy cập dark web an toàn

Ở đâu đó có thể bạn đã nghe đến Dark Web là nơi hoạt động của các tội phạm như hacker, buôn hàng cấp, khủng bố… Vậy Dark Web là gì? Có thật sự nguy hiểm như những gì đã nghe? Và cách truy cập dark web như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bìa viết dưới đây. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn truy cập và khám phá những thứ trên Dark Web nếu không có các lý do chính đáng.

Dark web là gì?

Dark web (Hay còn gọi là deep web) là tên gọi chung của những trang web hoạt động mà không cần phải đăng ký, các lĩnh vực cung cấp tại đó đa phần là những sản phẩm phi pháp bị cấm tại các trang web khác.

Bạn không thể vào Dark web bằng những trình duyệt thông thường như Google Chrome, Firefox hay Internet Explorer. Dạng web nếu muốn truy cập bạn phải sử dụng những trình duyệt riêng biệt được tạo riêng cho mục đích bảo mật như Tor, Freenet, I2P và Riffle. Trong đó trình duyệt Tor là phổ biến nhất (đôi khi chúng còn được gọi là Unionland).

Mạng Tor được tạo ra để cho phép người dùng giao tiếp hoàn toàn ẩn danh (đi cùng với một số biện pháp phòng ngừa bổ sung) thông qua internet. Bạn có thể hiểu như thế này, khi một người dùng và trang web gửi dữ liệu cho nhau qua Tor, các gói dữ liệu sẽ được định tuyến ngẫu nhiên thông qua một mạng lưới máy tính khá lớn. Mỗi nút này chỉ biết gói tin đến từ đâu và sẽ đi tiếp ở đâu, vì mỗi lớp của một onion mã hóa sẽ bị loại bỏ khỏi nội dung gói. Đến khi gói đã đến đích cuối thì lớp mã hóa cuối mới bị loại bỏ và người nhận sẽ nhận được dữ liệu ban đầu.

Sự ẩn danh này có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau và hầu hết các trang web này đều có định dạng nhiều lớp, hay còn được gọi là onion và chỉ có thể truy cập thông qua trình duyệt Tor.

Thực chất, Dark web là không gian mạng ẩn danh trên các công cụ tìm kiếm thông thường và là một phần trong cụm từ “Deep Web”. Sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này bắt nguồn từ năm 2013 khi chợ đen ảo Silkroad bị phanh phui. Dù trước đó đã có rất nhiều tờ báo kêu gọi sự phân chia giữa 2 tên gọi này nhưng đa phần khi đã ngấm sâu vào trong đầu độc giả thì cũng rất khó để thay đổi.

Tuy nhiên, Dark Web không phải là web bất hợp pháp ở đại đa số các quốc gia, nhưng nó nhanh chóng được tội phạm áp dụng để xáo trộn nội dung và thông tin liên lạc không hợp pháp trên thế giới. Chưa dừng lại ở đó, với sự kết hợp của tiền điện tử, Dark Web đã cho phép giao dịch bẩn lên đến hàng tỷ USD.

Hiển nhiên cũng có nhiều trang web hợp pháp trên Dark Web, nhưng lời khuyên dành cho người dùng là nên tránh xa để hạn chế những rủi ro an ninh mạng.

>> Có thể bạn quan tâm: Landing page là gì?

Truy cập vào Dark web có nguy hiểm không

Đối với người dùng Internet thông thường, Dark Web có thể là một nơi nguy hiểm. Các trang web trong Dark Web quảng cáo dịch vụ cho tin tặc, những kẻ làm giả đồ và thậm chí cả kẻ giết người. Đồng thời, nhiều trang web trong Dark Web đang giả mạo để thu hút nạn nhân không được bảo vệ hoặc được thực thi bởi cơ quan hành pháp để xác định và theo dõi hoạt động tội phạm thực tế cũng như tiềm ẩn. Vì ẩn danh tồn tại ở cả hai phía nên người dùng không bao giờ có thể chắc chắn 100% về ý định của người mà họ đang tương tác cùng.

Ngoài ra, Khả năng truy cập vào Dark Web có thể bị lây nhiễm phần mềm độc hại là rất cao, trừ khi những biện pháp phòng ngừa được thực hiện.

Cách truy cập dark web an toàn

Để truy cập vào Dark Web trên điện thoại, máy tính, laptop thì các bạn hãy tải phần mềm VPN và trình duyệt Tor về –> Sau đó mở trình duyệt Tor lên –> Gõ từ khóa “Hidden wiki” –> Tìm đến website có đuôi chấm onion –> Kích vào link website đó để truy cập vào Dark Web. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tải trình duyệt Tor về điện thoại, máy tính

Trình duyệt Tor là công cụ giúp người ở những nơi bị ngăn chặn thông tin có thể vượt tường lửa để tiếp cận với những luồng thông tin tự do và khách quan hơn ở bên ngoài.

Bản chất của Tor là để bảo mật dữ liệu của người dùng khi truy cập vào những website trên mạng một cách tốt nhất, bằng cách tự động và liên tục thay đổi proxy trên thiết bị của người dùng internet.

Bước 2: Tải phần mềm VPN về điện thoại, máy tính

VPN là mạng riêng ảo, nó có chức năng tăng cường bảo mật và quản lý mạng riêng. Nó cung cấp cho người dùng quyền được truy cập vào những website chứa tài nguyên không thể truy cập được và những website công cộng.

Bước 3: Mở trình duyệt Tor –> Gõ từ khóa “Hidden wiki”

Sau khi đã tải xuống hoàn tất 2 phần mềm Tor và VPN trên thiết bị của bạn, các bạn cần phải cài đặt và thiết lập nó. Tiếp theo, các bạn mở trình duyệt Tor lên –> Sau đó gõ từ khóa “Hidden wiki” ở khung tìm kiếm và nhấn Enter để tìm.

Bước 4: Click vào link website có đuôi chấm onion

Tên miền có đuôi dạng .onion là tên miền ảo cấp cao nhất, nó được tạo ra dành cho các dịch vụ ẩn với bên ngoài. Bởi vì tên miền .onion không phải là tên miền hợp lệ trong DNS nên các tên miền này chỉ có thể truy cập được khi máy tính đã kết nối với mạng Tor.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn các bạn cách vào Dark Web, Deep web, web tối, web chìm, web ẩn, trang chợ đen, web sâu, web bị cấm… bằng điện thoại, máy tính, laptop với 4 bước chi tiết.

Tóm lại, Dark Web như một mạng lưới ẩn, chỉ tồn tại để phục vụ những mong muốn xấu xa, điên rồ và dâm ô nhất của khách truy cập. Xin nhắc lại lần nữa, chúng tôi không khuyến khích bạn truy cập và khám phá những thứ trên Dark Web nếu không có các lý do chính đáng. Hy vọng qua bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích Dark Web là gì đến với các bạn.

Tổng hợp web.bnn.vn


Gọi điện ngay