Pagination là gì? Cách tối ưu pagination hiệu quả cho website

Pagination là một quá trình kết nối các trang, đây chắc không phải là điều gì xa lạ, dù nó có nhiều hiệu quả tích cực đến UX nhưng còn tồn tại nhiều khuyết điểm. Vậy pagination là gì, cách tạo pagination như thế nào? Những thông tin đó sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây, các bạn đón đọc nhé!

Pagination là gì?

Pagination hay còn được gọi là phân trang, là quá trình kết nối các trang có nội dung tương tự nhau, gần giống nhau thành một chuỗi các trang. Hoặc một nội dung nhưng được chia nhỏ thành nhiều trang riêng lẻ nhau nhằm hướng tới mục đích là để tăng trải nghiệm của người dùng tốt hơn.

Các loại trang web thường sử dụng phân trang:

9 cách triển khai pagination hiệu quả

Để đảm bảo web của bạn áp dụng pagination html chính xác thì điều quan trọng nhất là phải thử nghiệm. Hãy thử thực hiện pagination và tìm ra điểm bất hợp lý rồi sửa chúng.

Kiểm tra pagination hiện tại trên website

Có nhiều loại tools khác nhau dùng để kiểm tra pagination html trên website của mình:

Kiểm tra yếu tố để biết sự giống nhau giữa các trang được pagination

Để kiểm tra pagination. Bạn click chuột phải để truy cập vào mục Kiểm tra yếu tố. Nhấn tổ hợp phím CTRL F và nhập “canonical”. Bạn sẽ thấy thẻ rel=”canonical” href=”the url của page hiện tại.

Các công cụ dùng để kiểm tra pagination có được index hay không

Báo cáo trạng thái Index sẽ hiển thị những site đã pagination đang được Google index.

Các công cụ kiểm tra phân trang đang cạnh tranh cùng một từ khóa giống nhau

Điều quan trọng là bot Google hiểu trang đã pagination đều liên quan từ khóa cụ thể. Các công cụ này sẽ thông báo cho bot về những site nào có liên quan nhau. Trong những công cụ tuyệt vời mà tôi muốn đề xuất cho bạn, chính là pi Datametrics.

Nội dung được phân trang phải liên quan nhau

Bot tìm kiếm Google thu thập nội dung từ nhiều page khác nhau. Sau đó sẽ lựa chọn một site chuẩn nhất đã pagination. Vì thế, cần chắc chắn những trang được pagination có content unique và có liên quan, hữu ích đối với người dùng. Điều này nghĩa là ngay cả khi những sản phẩm thuộc cùng một danh mục. Thì mô tả trên từng page sản phẩm cũng phải khác nhau.

Sử dụng các từ khóa một cách thông minh

Các website nên dùng từ khóa trong các văn bản có chứa liên kết (anchor text). Để có thể kết nối ngược lại với site cấp cao nhất.

Tốt hơn hết là nên sử dụng từ khóa phụ khác nhau và liên quan đến từ khóa chính. Nhằm tránh việc “tự giết chết” từ khóa chính mình. Bởi vì chính page đã pagination cũng đang cạnh tranh nhau cho cùng một từ khóa. Khi web có một vài site có thứ hạng thấp thì website bạn cũng bị tụt hạng trên kết quả của Google.

Sắp xếp các mục theo thứ tự ưu tiên

Các mục trên site được pagination html cần sắp xếp dựa trên mức độ ưu tiên của chúng. Nhờ đó, người dùng dễ tìm thấy những content phổ biến nhất. Page đã pagination chứa content phù hợp nhất sẽ chứa một vài liên kết để trỏ về site đích. Bạn cũng cần nắm chắc cấu trúc của mình. Cũng có thể dùng đường dẫn breadcrumb (đường dẫn anchor text được phân cấp, đặt ở đầu ) để dễ điều khiển hơn.

Sử dụng URL Parameter cho các trang được phân trang

URL Parameter (chuỗi truy vấn) sử dụng khi cùng một content nhưng được hiển thị trên nhiều URL khác nhau. Mục đích là để thông báo cho Google biết rằng chúng cần thu thập dữ liệu trên website bạn.

Sử dụng thẻ rel = canonical

Dù là kỹ thuật pagination html cũ nhưng lại cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là đối với internal link (liên kết nội bộ). Internal link giúp bot Google dễ dàng tìm ra site đã được pagination hơn.

Do đó, bạn cần sử dụng anchor text để liên kết đến site đã phân trang pagination. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng liên kết canonical.

Bạn cũng nên tạo thêm page “Xem tất cả” – Page này chứa tất cả sản phẩm đã pagination theo từng danh mục cụ thể hoặc chứa thông tin trên website.

Sau đó, bạn đặt thẻ canonical trên tất cả mà đã pagination điều hướng đến. Lưu ý rằng thẻ canonical nên đặt trên URL pagination “Xem tất cả”.

Bạn cần thêm thẻ canonical vào URL như sau:

<link rel = ”canonical” href = ”https://yoursite.com/products/view-all.html”>

Thẻ canonical giúp bot công cụ tìm kiếm nhận biết các page đã phân trang( Pagination) là một phần trang “Xem tất cả”. Chứ không phải là các pagination có content trùng lặp nhau.

Do đó, điều quan trọng nhất chính là tốc độ tải trang “Xem tất cả” phải nhanh. Nếu số lượng sản phẩm quá nhiều, nên pagination chúng thành danh mục khác nhau.

Hãy chắc chắn rằng các liên kết mà bạn thêm vào site được pagination html đều đạt tiêu chuẩn để thu thập dữ liệu.

Thiết kế các trang được phân trang theo tiêu chuẩn

Đây có lẽ là điều khó thực hiện nhất và gây ra nhiều bất cập. Bởi vì, page được pagination sẽ nằm sâu hơn trong cấu trúc liên kết. Và chúng cũng không phải tất cả đều index

Nắm bắt cấu trúc liên kết của bạn

Như đã đề cập ở trên, pagination có thể làm “loãng” tín hiệu xếp hạng. Ví dụ như backlink. Những liên kết này không thể chia sẻ cho nhau giá trị từ site liên kết đến. Do đó, hãy thiết kế cấu trúc liên kết không quá sâu. Cần giảm số lượng liên kết từ page đích đã pagination đến page đã phân trang cụ thể.

Khi đó, giá trị từ page liên kết đến sẽ tự động chuyển qua cho trang đã đã phân trang (Pagination). Và giúp chúng có cơ hội xếp hạng cao.

Điều hướng nhiều chiều

Có những website thiết kế thêm bộ lọc để hiển thị tùy chọn liên quan đến người dùng. Việc này gọi là điều hướng nhiều chiều. Bộ lọc này tạo ra các URL mới và duy nhất dựa trên thông số dùng để lọc. Do đó, có thể tạo ra vô số URL có thể thu thập và index. Dẫn đến tình trạng nhiều content bị trùng lặp. Vì vậy cần phải phân trang pagination điều hướng nhiều chiều.

Một trong những cách để sửa điều hướng nhiều chiều chính là sử dụng AJAX – Bộ công cụ cho phép load dữ liệu từ server mà không cần reload lại page. Công cụ này ngăn cản việc tạo ra các URL mới từ bộ lọc mà người dùng lựa chọn.

Pagination là gì? Cách tạo Pagination hiệu quả? Bài viết trên đã cung cấp các thông tin để trả lời cho câu hỏi này. Hy vọng sẽ đem lại các kiến thức phù hợp cho những người làm marketing. Từ đó, bạn có cách để triển khai Pagination một cách cẩn thận để phục vụ người dùng, cũng như mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp mình.

Tổng hợp web.bnn.vn


Gọi điện ngay