Làm thế nào để kiểm tra độ uy tín của web? Check độ tin cậy website

Với sự phổ biến của internet, mọi người ngày càng dựa vào thông tin trực tuyến để tìm kiếm, mua sắm hoặc nắm bắt thông tin. Tuy nhiên, không phải tất cả các website đều đáng tin cậy. Việc xác định độ tin cậy của một trang web trước khi tin tưởng vào thông tin nó cung cấp là quan trọng để tránh rủi ro và bảo vệ bản thân khỏi thông tin sai lệch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kiểm tra độ uy tín của web để tránh những trang web lừa đảo.

Độ uy tín của website là gì?

Độ đáng tin cậy của một trang web đóng vai trò quan trọng trong quá trình các công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng và xếp hạng trang đó trên nền tảng của chúng. Website với độ uy tín cao sẽ được đặt ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, tăng cơ hội tiếp cận nhanh chóng cho sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp. Từ đó sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất chuyển đổi, từ đó, doanh nghiệp có thể thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Tại sao bạn nên quan tâm đến độ uy tín website?

Độ uy tín của một trang web đặt nền móng cho vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm, đồng thời đóng góp vào việc tăng cường tỷ lệ chuyển đổi và ROI (tỷ lệ lợi nhuận) cho doanh nghiệp.

Vì lý do này, việc kiểm tra độ an toàn của trang web là quan trọng để tổ chức và doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng về mức độ uy tín của trang web của họ.

Không chỉ giới hạn ở việc đánh giá độ uy tín, kiểm tra độ uy tín cũng giúp các doanh nghiệp nhận ra những hạn chế và yếu điểm trên trang web của mình. Mà còn giúp họ có cơ hội loại bỏ các yếu tố không mong muốn, điều chỉnh hoặc hoàn thiện các khía cạnh không an toàn của trang web, từ đó bảo vệ thương hiệu và hoạt động kinh doanh.

Với người dùng, việc kiểm tra website lừa đảo mà họ đang quan tâm để hợp tác hoặc sử dụng nội dung, liên kết với trang web đó, sẽ giúp họ đánh giá xem trang web đó có an toàn hay không và liệu nó là lựa chọn phù hợp cho việc hợp tác và liên kết hay không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tin cậy của website

Chất lượng thiết kế

Bước quan trọng đầu tiên để tạo ra sự tin tưởng là đảm bảo rằng trang web của bạn xuất hiện chuyên nghiệp và xứng đáng. Cả nội dung trang landing page và hệ thống điều hướng chính cần được tổ chức một cách rõ ràng, sử dụng color scheme và hình ảnh phù hợp.

Thông tin minh bạch

Như trong cuộc sống hàng ngày, ở trên website người ta đánh giá cao những trang web cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến trải nghiệm của khách hàng. Điều này bao gồm việc hiển thị thông tin liên hệ nổi bật (thường là trong tiện ích điều hướng), công bố các thông tin giá cơ bản, rõ ràng về bất kỳ chi phí bổ sung hoặc chi phí kèm theo, liên kết đến chính sách hoàn trả và cam kết, cũng như rõ ràng về chi phí giao hàng trước khi yêu cầu thông tin thanh toán.

Nội dung đầy đủ, đúng và hợp thời

Thông tin đầy đủ về hoạt động kinh doanh cần phải có chất lượng chuyên môn và được chứng nhận. Người dùng đánh giá cao các trang web chứa đựng một lượng lớn nội dung liên quan, vì nó chứng tỏ sự cam kết của tổ chức đó trong việc cung cấp thông tin hữu ích và hỗ trợ cho khách hàng.

Có kết nối đến phần còn lại của thế giới web

Trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ, người ta không chỉ dựa vào một trang web duy nhất để thu thập thông tin về uy tín và tin cậy. Thay vào đó, họ xem xét các nguồn tin bên ngoài và có tính chất không thiên vị, như đánh giá từ trang web độc lập, mạng xã hội hoặc tin tức. Một trang web trở nên đáng tin cậy hơn khi nó có liên kết và có thể được tìm thấy bởi các bên thứ ba thực hiện đánh giá trên các trang web, mạng xã hội, hoặc tin tức, không tạo ra cảm giác cô lập và cho thấy tính chất ổn định của doanh nghiệp.

Cách kiểm tra độ uy tín của trang web

Các dấu hiệu nhận biết website uy tín

Có một số đặc điểm dễ kiểm tra độ tin cậy của website:

URL bảo mật (https://)

Trang web đáng tin cậy thường có URL bắt đầu bằng “https://”, là dấu hiệu của việc sử dụng chứng chỉ SSL, cung cấp xác minh về độ an toàn. Trang web có “https://” màu đỏ thường chỉ ra rằng chứng chỉ SSL đã hết hạn hoặc được cung cấp từ nguồn không đáng tin cậy.

Tên miền phổ biến (.com, .vn, .net)

Các tên miền phổ biến và quen thuộc như .com, .vn, .net thường là dấu hiệu của một trang web an toàn hơn so với các đuôi lạ. Tuy nhiên, không nên chỉ dựa vào điều này mà đánh giá một trang web một cách toàn diện.

Chất lượng nội dung

Trang web không đáng tin cậy thường không chú trọng vào chất lượng nội dung, thông tin được đăng tải có thể cẩu thả, chứa nhiều lỗi chính tả, và không đảm bảo sự chính xác.

Cảnh báo và đe dọa không hợp lý

Trang web lừa đảo thường xuất hiện các cảnh báo, đe dọa, hoặc các chương trình trúng thưởng có giá trị quá cao ngay khi bạn truy cập trang. Mục đích của chúng là đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc thúc đẩy bạn truy cập vào các trang không an toàn, chứa mã độc.

Các công cụ kiểm tra độ uy tín của website

URL Void

URL Void cung cấp hơn 30 công cụ để quét và kiểm tra độ an toàn của địa chỉ website. Sử dụng URL Void làm rất đơn giản: chỉ cần truy cập trang web, sao chép và dán địa chỉ cần kiểm tra vào ô tương ứng, sau đó nhấn “Scannow” để bắt đầu quá trình quét tự động và hiển thị kết quả.

Sucuri

Sucuri là công cụ quét và kiểm tra độ an toàn nổi tiếng, được nâng cấp và đầu tư sau khi được GoDaddy mua lại. Nó kiểm tra độ bảo mật và uy tín của trang web với độ chính xác cao, bao gồm quét toàn bộ trang web, link URL từng bài viết, và các tệp dữ liệu.

UnMask Parasites

UnMask Parasites quét và hiển thị mối nguy hiểm trên trang web như đường link rác, mã lệnh khả nghi và đường link dẫn đến trang nguy hiểm. Sau khi kiểm tra, UnMask Parasites cung cấp kết quả đánh giá về tính an toàn của trang và thông tin chi tiết về các yếu tố gây mất an toàn.

PhishTank

PhishTank được thiết kế để kiểm tra xem trang web có nguy cơ bị lừa đảo hay không, giúp người dùng đưa ra quyết định an toàn khi truy cập. Nó cũng lưu trữ thông tin về các trường hợp phát hiện lừa đảo để cảnh báo người dùng tiếp theo.

Dr.Web Anti-Virus Link Checker

Dr.Web Anti-Virus Link Checker là phần mở rộng cho các trình duyệt phổ biến, giúp quét sâu và phát hiện file không an toàn trên trang web. Nó cũng kiểm tra đường link trên mạng xã hội và được cập nhật để đảm bảo tính năng chính xác và nhanh chóng.

UnShorten.it

UnShorten.it giúp tìm ra địa chỉ gốc của đường link rút gọn và kiểm tra độ an toàn của trang đó. Bạn có thể sử dụng trực tuyến hoặc cài đặt phần mở rộng để kiểm tra đường link tự động.

VirusTotal

VirusTotal là công cụ kiểm tra uy tín của website, hỗ trợ upload và quét virus trực tuyến cho các file và dữ liệu trên trang web. Nó cũng cung cấp báo cáo chi tiết về tính an toàn của trang.

Scamadviser.com

Scamadviser kiểm tra thông tin cơ bản của trang web như tên miền, địa chỉ IP, máy chủ, độ uy tín và độ tuổi của website. Thông tin này giúp đánh giá mức độ an toàn của trang, bao gồm cả việc phát hiện những trang web mới và tên miền có dấu hiệu không an toàn.

Việc kiểm tra độ uy tín của web chúng ta có thể tăng cường khả năng nhận biết và lựa chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy trên internet, giúp xây dựng một môi trường trực tuyến an toàn và đáng tin cậy.

Tổng hợp web.bnn.vn


Gọi điện ngay