Hướng dẫn quy trình các bước thiết kế website

Một website hiệu quả là khi thu hút người đọc cả nội dung lẫn hình thức. Và bạn đang có ý định tự thiết kế website theo ý tưởng của bạn? Chỉ với 8 bước ngắn gọn, bạn sẽ dễ dàng triển khai đầy đủ các yếu tố thiết yếu của một website, phù hợp cho những bạn mới làm quen với thiết kế web. Cùng chúng tôi tìm hiểu các bước thiết kế website nhé!

Mục đích của thiết kế website

Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi yêu cầu xây dựng website đều cùng chung hướng tới mục đích là quảng cáo hình ảnh sản phẩm, thương hiệu công ty, doanh nghiệp.

  • Mục đích thiết kế web để bắt kịp xu hướng chung: Thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ 4.0. Đây là thế kỷ của sự bùng nổ mạng lưới internet trên toàn cầu. Xu hướng tìm kiếm thông tin mua bán trực tuyến đang ngày một gia tăng nhanh chóng. Chính vì thế để bắt kịp xu hướng này, đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp cần xây dựng chiến thuật marketing online hiệu quả.
  • Mục đích để hỗ trợ khách hàng: Thiết kế website sẽ giúp khách hàng cập nhật được các dòng sản phẩm và dịch vụ mới nhất. Đồng thời, website sẽ giúp truyền đạt thông tin từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng mà không gặp phải bất kỳ rào cản nào ngăn cách.

Quy trình các bước để thiết kế một website

1. Xác định mục đích của trang web

Xác định chức năng của trang web trong hoạt động kinh doanh của bạn là một bước đi quan trọng trong việc tạo một trang web mới. Ngoài ra, mục đích sử dụng của website cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới các quyết định cho những bước tiếp theo.

2. Lựa chọn gói hosting phù hợp

Dưới đây là danh sách những yếu tố bạn nên cân nhắc khi chọn cho mình một gói hosting:

  • Nhà cung cấp dịch vụ nên có nhiều lựa chọn về gói dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu khác nhau.
  • Không tính phí cài đặt.
  • Nhà cung cấp dịch vụ nên cung cấp miễn phí các công cụ xây dựng website và bảng điều khiển để quản lý website.
  • Nên hỗ trợ hoàn toàn CMS phổ biến như WordPress.
  • Nên sử dụng server hiệu suất cao để hỗ trợ các gói hosting nhằm đảm bảo độ tin cậy tối ưu của website.
  • Dịch vụ khách hàng nên bao gồm dịch vụ hỗ trợ qua email và điện thoại, hình thức lý tưởng là 24/7.

3. Đăng ký tên miền

Một phần quan trọng của bất kỳ website nào đó là tên miền của nó. Mặc dù tên miền gắn liền với một website nhưng mối liên kết đó không phải là vĩnh viễn. Mỗi website có một địa chỉ IP, là mã định danh chính thức của website đó trên mạng. Khi bạn thành lập website, địa chỉ IP của web sẽ gắn liền với tên miền bạn mua. Nếu trong tương lai bạn mua một tên miền khác, bạn có thể dễ dàng chuyển hướng website của bạn tới tên miền mới.

Khi bạn mua một tên miền, người bán (người đăng ký) thường sẽ là một công ty cung cấp dịch vụ hosting cho web. Chỉ với một khoản phí nhỏ là bạn đã có thể giành được cho riêng mình một tên miền phù hợp hoàn hảo với doanh nghiệp. Bạn có thể lựa chọn các đuôi tên miền phổ biến như đuôi .com hoặc chọn một đuôi tên miền mới hơn như đuôi .club hoặc .shop.

Tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định danh online của chủ sở hữu website. Bạn cần phải cân nhắc kỹ càng để chọn được tên miền đại diện cho doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất.

Bạn có thể tìm và sử dụng một tên miền miễn phí nhưng đó không phải là một ý tưởng hay. Các công ty phát triển website như WordPress và Squarespace sẽ cho bạn sử dụng một tên miền phụ, như tênwesitecủabạn.wordpress.com chẳng hạn. Tuy nhiên, khách hàng có thể sẽ không coi trọng một doanh nghiệp sử dụng kiểu tên miền như vậy. Do đó bạn cần phải đầu tư vào tên miền của riêng mình.

4. Lựa chọn CMS

Chúng tôi không khuyến khích bạn quản lý nội dung website bằng cách thủ công như sử dụng HTML, CSS, và scripts khi mà bạn có thể sử dụng CMS (content management system-hệ thống quản lý nội dung) như WordPress chẳng hạn.

Nếu bạn đã quyết định lập và quản lý website không sử dụng CMS, bạn sẽ phải tận dụng công cụ website builder. Có rất nhiều tùy chọn tuyệt vời bao gồm những template được thiết kế chuyên nghiệp, vì vậy ngay cả khi không có bất kỳ kinh nghiệm gì, bạn cũng có thể tạo được một trang web đẹp mắt hoạt động trên mọi thiết bị.

Hàng triệu website trên khắp thế giới, trong đó có một số trang của các tập đoàn lớn, đã sử dụng dịch vụ hosting có CMS như WordPress, Drupal, hay Joomla. Dịch vụ hosting trên những nền tảng đó giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nó cung cấp tính linh hoạt phù hợp và mang đến hiệu suất đáp ứng nhu cầu của các website doanh nghiệp nhỏ, các trang thương mại điện tử, blog, hoặc website cho toàn bộ tập đoàn.

5. Thiết kế trang web

Mọi chủ website đều mong muốn trang web của mình trông bắt mắt và thu hút khách hàng, khiến họ muốn quay trở lại. Nhưng khi một người không có kinh nghiệm thiết kế website của bạn có thể không thu hút khách hàng, đôi khi còn phản tác dụng khiến khách hàng không muốn quay lại nữa.

Điều quan trọng là phải giữ cho thiết kế đơn giản. Trang web của bạn phải dễ đọc và dễ sử dụng. Một thiết kế trực tiếp có thể làm tăng đáng kể tính khả dụng cho trang web.

Chọn Theme

Cho dù bạn đang sử dụng công cụ website builder, CMS, hoặc tự thiết kế, website của bạn vẫn cần có một theme. Theme xác định bố cục tổng thể của trang web, bao gồm kích thước và vị trí ảnh banner, màu chủ đạo, vị trí và hình thức của văn bản cũng như các yếu tố thiết kế khác.

Xây dựng bố cục hấp dẫn

Mặc dù theme sẽ cung cấp vị trí văn bản mặc định, cho phép bạn điều chỉnh màu chủ đạo, hướng bạn sang các phông chữ dễ đọc, v.v, nhưng trách nhiệm của bạn là giữ cho thiết kế của mình nằm trong một vài ranh giới khả dụng căn bản.

Đừng tạo ra một trang web chỉ chú trọng vào hình thức thay vì khả năng đọc được. Chọn những màu sắc dễ chịu và tạo được ấn tượng với người xem. Khi thiết kế nội dung văn bản, sử dụng phông chữ thân thiện với mắt và nhiều khoảng trắng. Tách nội dung thành những đoạn nhỏ dễ đọc và loại bỏ những yếu tố hình ảnh gây xao nhãng.

Tạo thiết kế thân thiện với mobile

Bạn luôn phải cân nhắc tới người dùng, những người sẽ truy cập website của bạn bằng các thiết bị mobile như điện thoại và máy tính bảng. Để đảm bảo website thân thiện với mobile, bạn cần phải cố gắng sử dụng thiết kế đáp ứng.Nhiều theme cung cấp thiết kế đáp ứng như một tính năng tích hợp.

Bạn phải cân nhắc người dùng mobile khi bạn chọn phông chữ và triển khai các yếu tố chức năng – các nút và menu dễ thao tác bằng con trỏ chuột có thể khó thao tác bằng ngón tay trên màn hình thiết bị mobile.

6. Bổ sung nội dung vào website

Cho dù bạn chọn CMS hay đã có kinh nghiệm về HTML và mã CSS, ở một thời điểm nào đó bạn sẽ chuyển từ giai đoạn thiết kế website sang bổ sung nội dung. Bạn sẽ phải đưa ra những quyết định quan trọng, trong số các quyết định đó có lẽ thậm chí sẽ có quyết định khiến bạn phải quay trở lại giai đoạn thiết kế. Bổ sung nội dung của bạn chủ yếu là việc sử dụng cấu trúc phù hợp.

Website sẽ đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Trong vài trường hợp, từ khía cạnh của người dùng, website chính là doanh nghiệp của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng nội dung tận dụng đầy đủ những cơ hội để truyền tải thông điệp bằng giọng nói thương hiệu nhất quán của mình.

7. Cài đặt các plugin hữu ích

Có rất nhiều ứng dụng phụ trợ cho hệ thống quản lý nội dung, được gọi là plugin. Các plugin này có thể mở rộng tính năng và chức năng của website một cách đáng kể. Hầu hết các plugin này gắn liền với một CMS hoặc một nền tảng nào khác, nhưng bạn có thể tìm thấy một plugin cho mọi danh mục cho hầu hết CMS bạn chọn.

Trong giai đoạn cài đặt và thiết kế, hãy cân nhắc các plugin bạn sẽ cần, tải và cài đặt chúng trước khi bạn chính thức đưa web vào hoạt động.

8. Thu hút khách

Sau khi website của bạn đi vào hoạt động, bạn cần tiến hành một số hoạt động để thu hút khách.

  • Tận dụng mạng xã hội. Mạng xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống con người và doanh nghiệp của bạn cần phải có mặt trong thế giới đó. Sử dụng mạng xã hội như một nền tảng để tiếp cận người xem là một chiến thuật đã được chứng minh và nên được thêm vào trong chiếc lược website của bạn.
  • Chú trọng vào SEO: Đảm bảo nội dung của bạn chứa các từ khóa mà khách hàng mục tiêu sử dụng để tìm kiếm trang web của bạn.
  • Thương hiệu rõ ràng và nhất quán: Đảm bảo được thông điệp thương hiệu mạnh mẽ và nhất quán sẽ tăng thêm trải nghiệm người dùng hợp nhất và củng cố sự hiện diện online của bạn trên tất cả các kênh.

Các bước thiết kế website một cách đơn giản, nhanh chóng cho mọi người, kể cả người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với các bạn, chúc các bạn thành công!

Tổng hợp web.bnn.vn


Gọi điện ngay