Công cụ quét mã độc website Wordpress nhanh chóng và miễn phí

Mỗi ngày, có hàng triệu mối đe dọa từ mã độc nhằm gây hại cho website. Việc kiểm tra và quét mã độc trên website là cần thiết để tăng cường bảo mật và độ tin cậy cho trang web của bạn. Hãy cùng tìm hiểu về quét mã độc website và khám phá những công cụ quét mã độc miễn phí để bảo vệ website của mình một cách hiệu quả trong bài viết này.

Mã độc website là gì?

Mã độc website, hay còn gọi là malware web, là một loại phần mềm nguy hiểm được tạo ra để tấn công và gây tổn hại cho các hệ thống website. Mục đích chính của mã độc web là xâm nhập vào hệ thống, đánh cắp thông tin và tài nguyên quan trọng từ các trang web bị tấn công. Những mã độc này thường khai thác các lỗ hổng bảo mật trong website để thực hiện các cuộc tấn công.

Mã độc là virus đúng hay sai? Đúng, tuy nhiên, virus chỉ là một dạng của mã độc mà thôi, khái niệm mã độc bao quát hơn virus. Bên cạnh đó, mã độc website còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác như làm chậm hoạt động của website, phá hoại dữ liệu, hoặc thậm chí kiểm soát hoàn toàn hệ thống.

Dấu hiệu website bị nhiễm mã độc

Khi website bạn gặp những dấu hiệu sau, bạn cần nhanh chóng quét mã độc trên website và loại bỏ chúng ngay lập tức!

  • Nội dung trên trang web có sự thay đổi không mong muốn, chẳng hạn như thêm hoặc xóa thông tin mà không có sự cho phép của bạn.Các liên kết đáng ngờ hoặc thư rác dưới dạng email được gửi đi từ website của bạn.
  • URL của bạn chuyển hướng đến các trang web không đáng tin cậy, quảng cáo lừa đảo, hoặc nội dung không phù hợp và độc hại.
  • Tài nguyên máy chủ bị tiêu hao đột biến.
  • Google đánh dấu trang web của bạn là không an toàn trên trình duyệt và trong kết quả tìm kiếm.
  • SEO bị ảnh hưởng tiêu cực, làm giảm điểm SEO của bạn.

Hướng dẫn cách quét mã độc website

Quét mã độc trong cơ sở dữ liệu của website

Phương pháp này yêu cầu người thực hiện phải có kiến thức cơ bản về SQL. Để tiến hành, bạn cần truy cập vào công cụ quản lý cơ sở dữ liệu do máy chủ web cung cấp, hoặc truy cập trực tiếp vào console của cơ sở dữ liệu. Sau đó, bạn kiểm tra và quét mã độc trong cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng một số mẫu nhận diện mã độc sau:

 • eval
 • base64_decode
 • gzinflate
 • shell_exec
 • GLOBALS
 • error_reporting(0)

Quét mã độc và spam SEO trong mã nguồn

Bạn có thể tìm kiếm các thẻ độc hại bằng cách sử dụng tính năng “View Source”. Hãy chú ý đến hai loại thẻ HTML là <script> và <iframe>. Tìm kiếm các dòng bắt đầu với hai thẻ này và kiểm tra tất cả các URL hoặc tên file trong thuộc tính src.

Mã “seo-position-report.net/SEO-report/js/seoTrac.js” bị chèn vào mã nguồn có thể là đáng ngờ.

Nếu phát hiện các URL khả nghi, đó có thể là dấu hiệu của mã độc, vì hacker thường chèn chúng vào trang web của bạn để nhúng mã độc và xâm nhập trái phép vào hệ thống quản trị. Sau đó, họ sẽ để lại các URL này để tăng pagerank cho những trang web khác. Do đó, đừng bao giờ chủ quan mà hãy rà soát từng URL trong mã nguồn và loại bỏ chúng ngay khi phát hiện.

Quét mã độc website online miễn phí

Khi nghi ngờ website bị nhiễm mã độc, điều đầu tiên bạn nên làm là sử dụng một công cụ quét mã độc trực tuyến dành cho website.

Đây là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả, giúp bạn phát hiện phần lớn các trường hợp website bị nhiễm mã độc thông thường.

Công cụ quét mã độc website dành cho nền tảng wordpress miễn phí

Sucuri SiteCheck

Sucuri SiteCheck là một công cụ quét mã độc trực tuyến được thiết kế để kiểm tra và xác định tính xác thực của các đường liên kết, đặc biệt là những liên kết đã được rút gọn hoặc điều chỉnh.

Công cụ này giúp người dùng xác định nguồn gốc của liên kết và tránh các trang web độc hại. Sucuri SiteCheck có nhiều ưu điểm, bao gồm miễn phí, dễ sử dụng, và cho phép người dùng kiểm tra liên kết một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nó hỗ trợ quét liên kết trên nhiều nền tảng website khác nhau, bao gồm cả các trang web xây dựng trên WordPress.

Một nhược điểm của Sucuri SiteCheck là không cung cấp các tính năng quét chi tiết, gây hạn chế phát hiện các mã độc tiềm ẩn.

Quttera

Quttera quét mã độc các website như WordPress, Joomla, Drupal, Bulletin và SharePoint. Khi bạn cung cấp liên kết của trang web cần quét, Quttera sẽ quét và phân tích các tệp trên trang web đó, sau đó cung cấp kết quả quét bao gồm trạng thái của các tệp (sạch, đáng nghi ngờ, độc hại), trạng thái của danh sách đen, và thông tin về các liên kết ngoài cùng việc chúng có bị liệt vào danh sách đen hay không.

Quttera là một công cụ miễn phí với giao diện đơn giản, cho phép bạn dễ dàng quét mã độc trên website chỉ bằng cách dán liên kết cần quét. Ngoài ra, Quttera còn cung cấp plugin cho WordPress, giúp việc quét và kiểm tra mã độc trên các trang web WordPress trở nên thuận tiện hơn.

WPScan

Là một công cụ quét mã độc website rất hiệu quả, nhanh chóng và miễn phí được cài đặt dưới dạng plugin trong WordPress.

Tuy nhiên, WPScan chỉ chuyên dụng cho nền tảng WordPress và không thể sử dụng cho các nền tảng khác. Ngoài ra, dịch vụ quét hàng ngày của WPScan có thể yêu cầu phí, điều này có thể là một hạn chế đối với một số người dùng.

Acunetix là một công cụ quét và phân tích bảo mật ứng dụng web. Nó được sử dụng để tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng web, bao gồm các lỗ hổng phổ biến như các lỗ hổng SQL injection, cross-site scripting (XSS), và các lỗ hổng CSRF (cross-site request forgery).

Công cụ Acunetix sẽ tự động quét qua các trang web và ứng dụng web, phát hiện các lỗ hổng bảo mật có thể bị khai thác và cung cấp thông tin chi tiết về các lỗ hổng đó. Nó cung cấp cho nhà phát triển và nhóm bảo mật một cái nhìn tổng quan về mức độ bảo mật của hệ thống và giúp họ tìm ra cách sửa các lỗ hổng này.

Acunetix được sử dụng rộng rãi trong việc bảo mật và là một trong những công cụ phổ biến để đảm bảo tính bảo mật cho các ứng dụng web. Nó giúp tăng cường khả năng phát hiện và khắc phục các lỗ hổng bảo mật, giúp bảo vệ thông tin và dữ liệu quan trọng của các ứng dụng web.

SiteLock

SiteLock cung cấp các gói dịch vụ khác nhau với các tính năng quét mã độc riêng biệt, cho phép người dùng lựa chọn tính năng và tần suất quét phù hợp với nhu cầu của mình. SiteLock có khả năng hoạt động trên tất cả các nền tảng.

Ưu điểm:

  • Đa dạng dịch vụ, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn.
  • Khả năng phát hiện đến 10 triệu mối đe dọa.
  • Đề xuất sửa chữa lỗi khi phát hiện lỗ hổng.
  • Có plugin cho WordPress.

Nhược điểm:

  • Giá dịch vụ khá cao, đắt hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh.
  • Yêu cầu đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm để xóa mã độc và sửa chữa trang web bị tấn công.
  • Tần suất quét trang thấp hơn so với một số dịch vụ khác.

Những lưu ý khi quét mã độc cho website

  • Kiểm tra và sửa lỗi trước khi đưa trang web lên hosting và duy trì việc làm này ít nhất mỗi tháng.
  • Sử dụng các công cụ quét mã độc tự động để giúp bạn thực hiện quá trình này dễ dàng hơn.
  • Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề xảy ra của website.
  • Sử dụng tường lửa để ngăn chặn các cuộc tấn công từ hacker.
  • Tần suất quét mã độc cần thiết sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro của website của bạn, nhưng hầu hết các chuyên gia khuyên nên quét mã độc ít nhất một lần mỗi tháng.

Dù bạn sử dụng phương pháp thủ công để loại bỏ mã độc hay quét website tự động, việc tìm hiểu các phương pháp khác nhau giúp bạn nâng cao kiến thức về bảo mật website. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ cách quét mã độc website của mình.

Tổng hợp web.bnn.vn

Bài viết liên quan

Array

Gọi điện ngay